3,5 triệu câu hỏi chỉ trong hơn 1 tuần
14:16 | 03/01/2018

Một câu hỏi sinh ra tri thức

Với mục tiêu “Chia sẻ tri thức - Cổ vũ sáng tạo - Vì tương lai Việt Nam”, đề án được khởi động vào dịp đầu năm mới nhằm lan tỏa thông điệp: “Mọi ý tưởng, từng gõ phím đều vì cộng đồng”. Từ đây, người Việt có thể chung tay cùng xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa, mọi nguồn lực trong xã hội có thể cùng tham gia phổ biến tri thức tới người dân một cách thuận tiện, hiệu quả, đơn giản.

Đề án “Hệ tri thức Việt số hóa” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18/5/2017. Được hiện thực hóa tại http://itrithuc.vn. Hệ tri thức Việt số hóa hứa hẹn sẽ tạo ra một hệ sinh thái toàn diện để tất cả mọi người, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam sáng tạo, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng của dữ liệu lớn IoT, trí thông minh nhân tạo… đặc biệt trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực từ khoa học, giáo dục, giao thông, tài chính, sản xuất, y tế… Đây chính là nền tảng kiến tạo những cơ hội lớn, thực tiễn cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

“Nước chỉ có thể mạnh một khi khơi dậy được khát vọng và sáng tạo, nâng cao được dân trí, tăng cường được tiềm lực khoa học công nghệ. Mỗi người dù trình độ, hiểu biết ở mức nào cũng đều cần và đều có thể cùng nhau, giúp nhau tìm hiểu, tạo ra và cống hiến tri thức bằng nhiều cách. Tham gia phát triển Hệ tri thức Việt số hóa là một cách hiệu quả trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”. 

 

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phát biểu tại lễ khởi động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Bác Hồ chúng ta từng nói: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Yếu thì tụt hậu, dễ bị lệ thuộc. Ngay khi nước nhà mới giành được độc lập, toàn xã hội đã tham gia: “Bình dân học vụ” để học chữ, dạy chữ, xóa mù chữ, để diệt giặc dốt. Nước chỉ có thể mạnh một khi khơi dậy được khát vọng và sáng tạo, nâng cao được dân trí, tăng cường được tiềm lực khoa học công nghệ. Mỗi người dù trình độ, hiểu biết ở mức nào cũng đều cần và đều có thể cùng nhau, giúp nhau tìm hiểu, tạo ra và cống hiến tri thức bằng nhiều cách. Tham gia phát triển Hệ tri thức Việt số hóa là một cách hiệu quả trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Nhằm xây dựng một xã hội tri thức phát triển, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, trước hết là lớp trẻ, đội ngũ tri thức, cộng đồng công nghệ thông tin cùng chung tay phát triển Hệ tri thức Việt số hóa. “Hãy cùng nhau khơi dậy, lan tỏa tinh thần ham học hỏi, ý thức cộng đồng, khí thế “Bình dân học vụ” trên không gian mạng, tiến tới trong toàn xã hội để góp phần phổ biến, sáng tạo tri thức, nâng tầm trí tuệ Việt”, Phó Thủ tướng nói.

Viettel là một trong những đơn vị tình nguyện đầu tiên tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa. Chỉ trong vòng 6 tháng, hàng chục kỹ sư của Viettel từ hai miền Bắc - Nam đã nỗ lực triển khai. Nhiều phiên bản cập nhật của Hệ tri thức Việt số hóa với những lần thay đổi mang đến giải pháp hiện đại cho người sử dụng. Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel cho biết, hệ tri thức Việt số hóa là một Hệ tri thức toàn dân, bất kể là cá nhân, một cộng đồng hay một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước đều cùng xây dựng, sử dụng.

“Tri thức khởi nguồn từ một câu hỏi. Một câu hỏi sinh ra tri thức, nhiều khi phát hiện vấn đề đúng còn quan trọng hơn câu trả lời. Do vậy, những người không biết cũng có thể tham gia xây dựng hệ tri thức Việt Nam bằng cách đặt một câu hỏi và chính câu hỏi đấy là khởi nguồn sinh ra tri thức Việt Nam”, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

3,5 triệu câu hỏi chỉ trong hơn 1 tuần

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chỉ ra những lợi thế mà Hệ tri thức số hóa mang lại cho giới trẻ. “T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bạn trẻ Việt Nam xem đây là cơ hội để tiếp cận tri thức, làm giàu tri thức, đặc biệt trong hành trang lập nghiệp, khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, chuẩn bị thật tốt cho mình bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chúng tôi mong trong sự phát triển của mỗi bạn thanh niên thì Hệ tri thức Việt số hóa sẽ là một người bạn đồng hành, mang lại giá trị tích cực trong sự phát triển của thanh niên Việt Nam”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khẳng định, những người trẻ vừa là người thụ hưởng, đồng thời cũng là chủ thể quan trọng, tiên phong khởi tạo, làm giàu, Việt hóa và chuẩn hóa tri thức; đóng góp tích cực vào sự phát triển của hệ tri thức số hóa lan tỏa giá trị đến cộng đồng.

Cũng tại lễ khởi động, đại diện hàng loạt các bộ, ngành, cơ quan chính phủ, đại diện các tỉnh thành, đơn vị giáo dục, nghiên cứu, doanh nghiệp viễn thông, công ty khởi nghiệp, diễn đàn mạng xã hội, ngân hàng và cả các cá nhân cũng đã tình nguyện tham gia đăng ký cam kết sẽ đóng góp xây dựng dự án. Sự hợp nhất chung từ các thành phần, tổ chức từ nhiều lĩnh vực đa dạng trong xã hội đã minh chứng cho sức hút của dự án cũng như khát vọng mang lại một nền tri thức toàn diện, hiện đại, tổng hợp cho người Việt từ chính nỗ lực của người Việt.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, chỉ sau hơn 1 tuần phát động các sinh viên tham gia đề án, đã có hơn 3,5 triệu câu hỏi được gửi lên hệ thống. Thời gian tới, T.Ư Đoàn phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức trong các lĩnh vực bằng nhiều hình thức: Trắc nghiệm qua website, thi hỏi đáp trực tuyến qua mạng internet… để hình thành các bộ câu hỏi và tổng hợp kiến thức của ĐVTN trong các lĩnh vực giới trẻ quan tâm; đẩy mạnh các đợt phát động trong toàn Đoàn đóng góp kiến thức, thông tin vào Hệ tri thức Việt số hóa. 

 

17:29 | 20/07/2018
Chiều ngày 18/07/2018, tại Văn phòng Chính phủ đã diễn ra cuộc họp giữa các thành viên Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa với đại diện đến từ Bộ giáo dục & Đào tạo và Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.
09:47 | 16/07/2018
Sáng ngày 12/07/2018 vừa qua, tại Văn phòng chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với đại diện đến từ các Bộ, ban, ngành về việc tham gia đóng góp tài nguyên, dữ liệu vào kho kiến thức chung của Hệ tri thức Việt số hóa.
18:31 | 26/06/2018
Chiều ngày 25/06/2018, tại Văn phòng Chính phủ, Đại diện Tổng cục Du lịch đã có buổi họp báo cáo Phó thủ tướng về việc ứng dụng Công nghệ thông tin, tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của ngành du lịch trong giai đoạn 2018-2020
09:42 | 16/05/2018
Hơn 10.000 bộ dữ liệu đã được cung cấp cho kho tàng Dữ liệu mở, trở thành nguồn thông tin tra cứu hữu ích vô cùng cho tương lai. Mới đây, đại học Quốc gia Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục đưa thêm 15.000 bài viết chất lượng hơn nữa phát triển cho phân hệ Hệ tri thức.
Dự án tiềm năng