Giới thiệu

Hậu quả nặng nề của chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh, ảnh hưởng mặt trái của kinh tế thị trường làm gia tăng khoảng cách giàu nghè  o, ảnh hưởng tiêu cực của quá trình đô thị hóa, tai nạn giao thông, tình trạng di cư khiến cho số người cần trợ giúp ngày càng gia tăng. Người Việt Nam vốn có truyền thống tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách”, sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn nhưng lại chưa có thông tin đầy đủ để tiếp cận các hoàn cảnh khó khăn và cũng chưa có nhiều kênh để thực hiện hoạt động chia sẻ khó khăn một cách chủ động, thuận tiện và phù hợp.

Hệ thống nhân đạo điện tử (iNHANDAO) ra đời là công cụ hữu ích liên kết các tổ chức, cá nhân tham gia trong lĩnh vực trợ giúp nhân đạo; hỗ trợ cộng đồng thực hiện hoạt động từ thiện, nhân đạo đúng đối tượng, đúng nhu cầu. Hệ thống nhân đạo điện tử (  iNHANDAO) ra đời sẽ thay đổi căn bản phương thức triển khai Cuộc vận động “  Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động theo hướng dựa vào cộng đồng, thực chất, tăng hiệu quả, chất lượng, giá trị trợ giúp nhân đạo thông qua hệ thống bản đồ số và các ứng dụng điện tử.

Hệ thống iNHANDAO được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ, kết nối kho dữ liệu trên nền tảng  ITRITHUC. Trong giai đoạn đầu, Hệ thống triển khai cập nhật dữ liệu địa chỉ nhân đạo hỗ trợ kết nối người cần trợ giúp với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để có thông tin đầy đủ và chính xác về các trường hợp cần trợ giúp, đảm bảo đúng đối tượng, đáp ứng nhu cầu, thuận tiện, đảm bảo minh bạch, rõ ràng, tối ưu hóa kết nối giữa người cần trợ giúp và người tham gia trợ giúp bằng công nghệ.

Như một cầu nối nghĩa tình đưa những tấm lòng hảo tâm đến với những hoàn cảnh khó khăn, Bản đồ địa chỉ nhân đạo điện tử có thể giúp bạn cập nhật theo thời gian thực các địa chỉ nhân đạo, từ đó đăng kí tài trợ không giới hạn về tiền, hàng hóa, nhân lực, dịch vụ… theo khả năng của mình, được hỗ trợ việc vận chuyển đến tận tay người hưởng lợi mà bạn muốn và được báo cáo cụ thể và minh bạch.

Hệ thống iNHANDAO là thành quả nỗ lực và hợp tác của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với FPT và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) nhằm thực hiện chỉ thị 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo. Đây cũng là kết tinh của trí tuệ Việt Nam trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Với vai trò là tổ chức xã hội đóng vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo trên phạm vi toàn quốc, kể từ năm 2008, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Cuộc vận động  "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Sau 10 năm triển khai đến nay đã trợ giúp được 2,3 triệu địa chỉ với tổng giá trị trợ giúp đạt gần 4.000 tỷ đồng, trong đó có 42% địa chỉ do Hội hỗ trợ, 58% địa chỉ do Hội vận động các tổ chức, cá nhân, đoàn thể khác hỗ trợ, thông qua các hình thức hỗ trợ: tiền mặt, gạo, học bổng, vốn sản xuất, chăn nuôi, dạy nghề miễn phí, xây nhà Chữ thập đỏ, hỗ trợ, hướng dẫn phục hồi chức năng tại nhà và trợ giúp các phương tiện đi lại, sinh hoạt, sổ tiết kiệm, hỗ trợ kinh phí khám chữa bệnh, xe lăn, xe lắc...

*Hệ thống iNHANDAO vận hành như thế nào?

- Bước 1: Cộng đồng cung cấp thông tin địa chỉ nhân đạo (bao gồm các địa chỉ cá nhân và tập thể);

- Bước 2: Cộng đồng cùng tham gia xử lý, xác thực thông tin của các địa chỉ nhân đạo

- Bước 3: Hội Chữ thập đỏ xử lý thông tin, xác nhận địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp; 

- Bước 4: Tập thể, cá nhân, nhà tài trợ cập nhật trên hệ thống và đăng ký trợ giúp theo nhu cầu của đối tượng cần được trợ giúp;

- Bước 5: Thực hiện tài trợ trên hệ thống với sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ;

- Bước 6: Hội Chữ thập đỏ xác nhận trợ giúp hoàn thành.

Mọi góp ý hay sự trợ giúp xin liên hệ:

Ban Công tác xã hội – Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Địa chỉ: 82 Nguyễn Du, Hà Nội

Điện thoại: (+8424) 3822 4030, máy lẻ 501-503-506

Email: banctxh.vnrc@gmail.com

Dự án tiềm năng