Cùng tham gia Hệ tri thức Việt số hóa

Việc xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa sẽ cung cấp các tri thức nhân loại và Việt Nam cho người dân khi có nhu cầu.

Cùng tham gia Hệ tri thức Việt số hóa

 
Sáng 1.1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu chính thức bấm nút khởi động: Hệ tri thức Việt số hóa www.itrithuc.vn. Đây là hệ sinh thái toàn diện tổng hợp tri thức trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề được xây dựng với: Chia sẻ tri thức, cổ vũ sáng tạo, kết nối cộng đồng, vì tương lai VN.
Phát biểu tại lễ khởi động Hệ tri thức Việt số hóa, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu” và cho rằng, nếu yếu thì dễ tụt hậu, bị lệ thuộc. Đất nước chỉ có thể phát triển mạnh nếu khơi dậy được sáng tạo, nâng cao dân trí, tăng cường được tiềm lực khoa học công nghệ. Mỗi một người dân, bất kể là trình độ hiểu biết ở mức nào thì cũng đều cần và hoàn toàn có thể cùng nhau, giúp nhau tìm hiểu tri thức, tạo ra tri thức và cống hiến tri thức bằng nhiều cách, trong đó có cách tham gia phát triển Hệ tri thức Việt số hóa. Theo Phó thủ tướng, phát triển Hệ tri thức Việt số hóa là cách làm hiệu quả trong thời đại công nghệ 4.0.
Hệ tri thức tổng hợp
Trả lời Thanh Niên, ông Đào Mạnh Thắng, Phó cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia (Bộ KH-CN) - thành viên nhóm triển khai đề án, cho hay phiên bản ban đầu của Hệ tri thức Việt số hóa đã được giới thiệu đến cộng đồng. “Sau lễ khởi động chính thức ngày hôm nay, phiên bản beta của Hệ tri thức Việt số hóa sẽ được giới thiệu để cộng đồng bắt đầu tham gia xây dựng đóng góp nội dung cũng như góp ý để các chuyên gia tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới”, ông Thắng nói.
Theo ông Thắng, cấu trúc của Hệ tri thức Việt số hóa bao gồm 4 hợp phần chính, tạo nên một hệ sinh thái đa dạng lần đầu tiên được phát triển tại VN.
Thứ nhất là hợp phần dữ liệu mở, nơi tập hợp các thông tin và dữ liệu công bố công khai của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Đây là các dữ liệu dạng “thô” có thể cung cấp cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin sử dụng để tạo ra các ứng dụng cung cấp giá trị gia tăng cho người dùng, phục vụ xã hội.

Cùng tham gia Hệ tri thức Việt số hóa - ảnh 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu nhấn nút khởi động Hệ tri thức Việt số hóa

ẢNH: NGỌC THẮNG
Hợp phần thứ hai - Hệ tri thức là nơi tập hợp các tri thức của thế giới Việt hóa và tri thức của VN được hệ thống hóa và được cấu trúc thuận lợi cho người dân học tập, nghiên cứu ở các trình độ khác nhau. Theo ông Thắng, với hợp phần này, đề án sẽ huy động và khuyến khích các trí thức trẻ, thanh niên, sinh viên tham gia vào việc Việt hóa tri thức của thế giới cũng như bổ sung cho tri thức người Việt. Theo dự kiến, đề án cũng sẽ huy động các chuyên gia trong cộng đồng trong việc kiểm chuẩn thông tin để đảm bảo thông tin trên Hệ tri thức Việt số hóa có độ chính xác cao.
Hợp phần Ngân hàng hỏi đáp là nơi mọi người có thể đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời về mọi lĩnh vực. Ngân hàng hỏi đáp sẽ được liên kết với các mạng xã hội, các diễn đàn lớn trên internet đang hoạt động tại VN để khi người dùng đăng một câu hỏi lên hệ thống sẽ nhận được nhiều phương án trả lời từ các nguồn thông tin khác nhau. "Ngân hàng hỏi đáp sẽ có cơ chế kiểm chuẩn, đảm bảo thông tin trả lại cho người hỏi có độ tin cậy và chính xác cao. Đó là khác biệt so với tra cứu thông tin trên Google chẳng hạn. Hiện nay, thông tin trả lại trên Google rất nhiều nhưng người dùng phải tự xác định xem có chính xác hay không, nghĩa là không có cơ chế kiểm chuẩn thông tin", ông Thắng khẳng định.
Kho ứng dụng do các doanh nghiệp và cá nhân phát triển trên nền tảng kho dữ liệu khổng lồ của Hệ tri thức Việt số hóa và sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) để tạo ra các giá trị gia tăng đáp ứng các yêu cầu đa dạng của người dùng. “Hệ tri thức Việt số hóa sẽ cung cấp các công cụ, dịch vụ cũng như các giao diện lập trình ứng dụng (API) cho phép các doanh nghiệp khởi nghiệp khai thác dữ liệu được cung cấp tại các hợp phần khác để tạo ra các ứng dụng phục vụ cộng đồng”, ông Thắng giải thích.
Mọi người dân đều có thể tham gia

Cùng tham gia Hệ tri thức Việt số hóa - ảnh 2

Trang chủ của Hệ tri thức Việt số hóa
Nói về cách thức cộng đồng có thể tham gia khai thác, sử dụng cũng như đóng góp cho Hệ tri thức Việt số hóa, ông Thắng cho hay hiện tại, người dân có thể tham gia với nhiều hình thức, từ nền tảng web, ứng dụng cho thiết bị di động cũng như qua tin nhắn điện thoại. Với nền tảng web, người dùng có thể truy cập tại địa chỉ https:itrithuc.vn. Người dùng cũng có thể tải các ứng dụng cho các thiết bị di động với các nền tảng khác nhau. Tin nhắn điện thoại hiện chỉ sử dụng đối với Ngân hàng hỏi đáp. Người dùng có thể nhắn tin tới đầu số 1001 để đặt câu hỏi miễn phí dù ở bất cứ đâu.
Theo ông Thắng, hiện tại người dùng đã có thể tham gia khai thác, sử dụng cũng như đóng góp xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa ở cả 4 hợp phần. Với hợp phần Dữ liệu mở, nhóm thực hiện khuyến khích người dùng, đặc biệt là các bộ, ngành, tổ chức đóng góp các dữ liệu công khai. Bên cạnh đó, người dùng cá nhân cũng có thể tham gia đăng tải bài viết theo các chủ đề cho hợp phần Hệ tri thức. Với hợp phần Ngân hàng hỏi đáp và Kho ứng dụng thì hiện nay đã có sự tham gia tích cực của nhiều cộng đồng.
Cũng theo ông Thắng, sau khi Hệ tri thức Việt số hóa được chính thức khởi động, đề án cũng sẽ có kế hoạch cụ thể để huy động các cộng đồng, các tổ chức đoàn thể tham gia đóng góp, xây dựng. Ông Thắng nói: “Mục tiêu của Hệ tri thức Việt số hóa là xây dựng một kho tri thức của thế giới và VN được tổ chức, lưu trữ một cách tiên tiến nhằm phục vụ cho việc khai thác sử dụng thông tin phục vụ trực tiếp cho sự phát triển kinh tế, xã hội. Đây là mục tiêu rất lớn và chúng ta mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu, gieo mầm, do đó cần có sự tham gia tích cực của cộng đồng và mọi người dân thì mới có thể xây dựng được Hệ tri thức Việt số hóa như mục tiêu đề ra”.
Mỹ là quốc gia đầu tiên công bố dữ liệu mở chính phủ thông qua cổng thông tin Data.gov vào năm 2009. Dữ liệu được cập nhật thường xuyên về các lĩnh vực từ nông nghiệp, khí hậu, hệ sinh thái, giáo dục, năng lượng, tài chính, cho đến người tiêu dùng, khoa học và nghiên cứu... Tuy vậy, dự án về dữ liệu mở mang tính bách khoa toàn thư do chính phủ tài trợ đáng chú ý nhất phải kể đến Baidu Baike của Trung Quốc. Giới chức nước này cho hay Baidu Baike sẽ ra mắt vào năm 2018, với khoảng 300.000 mục nội dung do các học giả được lựa chọn biên soạn chứ không mở như Wikipedia. Trước đó, Nga cũng thông báo bắt đầu dự án lập một phiên bản Wikipedia của riêng nước này, dựa trên Đại bách khoa toàn thư Nga và hơn 50.000 sách khoa học khác.
Ngọc Mai
Sáng tạo tri thức để nâng tầm trí tuệ VN

Cùng tham gia Hệ tri thức Việt số hóa - ảnh 4

Lễ khởi động Hệ tri thức Việt số hóa do Bộ KH-CN tổ chức ngày 1.1 - ngày đầu tiên trong năm mới 2018 với mong muốn lan tỏa thông điệp: Mọi ý tưởng, phím gõ đều vì cộng đồng.
Đại diện đơn vị tham gia xây dựng hạ tầng công nghệ cho Hệ tri thức Việt số hóa, thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel), nhấn mạnh thời đại hôm nay người VN phải xây dựng hệ tri thức của riêng mình để sống, học tập, làm việc, đặc biệt trong quan hệ quốc tế, nó sẽ tạo ra sự khác biệt của VN. Hệ tri thức này là hệ tri thức toàn dân, bất kể là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều có thể cùng xây dựng và sử dụng nó.
Cũng nằm trong số đơn vị tham gia xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa, T.Ư Đoàn đã phát động trong thanh niên chia sẻ dữ liệu và chỉ sau một tuần triển khai đã có hàng triệu câu hỏi được gửi lên hệ thống. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho rằng với thanh niên VN, đây là sản phẩm thanh niên được thụ hưởng nhưng đồng thời cũng có trách nhiệm đóng góp làm giàu, Việt hóa, chuẩn hóa... giúp cho hệ tri thức này ngày càng phát triển, mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng.
“Chúng tôi mong muốn Hệ tri thức Việt số hóa sẽ là công cụ hữu ích cho mỗi thanh niên trên con đường lập nghiệp, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là chuẩn bị tốt hành trang cho mình để tự tin bước vào thời đại công nghiệp 4.0. Hệ tri thức này sẽ là người bạn đồng hành, mang lại giá trị tích cực cho thanh niên VN”, anh Phong bày tỏ.
Chia sẻ tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh nhìn nhận xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa là một trong những công cụ cụ thể, thiết thực và thực chất để VN chuẩn bị hội nhập, tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nhiều cơ hội và không ít thách thức. Để khai thác được lợi thế, cơ hội trong cuộc cách mạng này, VN không còn cách nào khác là dựa vào tri thức và sự sáng tạo.
Đại diện lãnh đạo địa phương, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, chia sẻ câu chuyện khi biết tin ông đi Hà Nội dự lễ khởi động Hệ tri thức Việt số hóa, nhiều đồng nghiệp thắc mắc “là tỉnh lẻ sao tham gia mấy vụ này?”. Nhưng theo ông Hoan, cuộc cách mạng 4.0, tri thức, đổi mới sáng tạo không dành riêng cho ai cả, nếu như biết cách tiếp cận. Tri thức, cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ dành cho giới tinh hoa, dù giới tinh hoa là lực lượng dẫn dắt xã hội, nhân loại phát triển, tiến lên.
“Câu chuyện học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập chúng ta đã nói từ lâu, nhưng thực tế nhiều năm qua, hình như nó chưa được kích thích mạnh mẽ. Với Hệ tri thức Việt số hóa, tôi tự tin rằng đây là cú hích, điều kiện vững chắc để chúng ta xây dựng một xã hội học tập, giúp người dân có thể học tập suốt đời trở thành hiện thực”, ông Hoan nói.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Hệ tri thức Việt số hóa được rất nhiều cơ quan, đơn vị dày công, chung tay xây dựng và sau lễ khởi động là của chung của tất cả mọi người. Hạt mầm này được gieo, tất cả mọi người chung tay xây dựng để nó được bén rễ, được trưởng thành và đơm hoa, kết trái.
Phan Hậu